อดีตวิศวกรรถยนต์ของ Apple ถูกจับหลังขโมยความลับ


อดีตวิศวกรรถยนต์ของ Apple ถูกจับหลังขโมยความลับ

เมื่อ 6 ปีก่อน เซียวหลาง จาง (Xiaolang Zhang) อดีตวิศวกรของ Apple ในโครงการไททัน (Project Titan) หรือแผนกที่รับผิดชอบพัฒนาเกี่ยวกับรถยนต์ของ Apple ได้ขโมยความลับทางการค้าไปขายต่อ

จางถูกตัดสินมีความผิดพร้อมโทษจำคุก 120 วัน และจะถูกคุมตัวอีกเป็นเวลา 3 ปี รวมถึงต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 146,984 เหรียญ หรือประมาณ 5.2 ล้านบาท

สำหรับใครที่งงที่มาที่ไป เรื่องเริ่มจากจางได้ลาเพื่อไปเลี้ยงดูบุตรในปี 2018 และกลับจีนไปในช่วงเวลานั้น แต่เมื่อหมดระยะเวลาลาเพื่อเลี้ยงดูบุตร จางได้แจ้งไปทาง Apple ว่าจะไม่ได้กลับไปที่บริษัทอีก แต่ย้ายไปทำงานกับ XMotors ซึ่งเป็นสตาร์ทอัปในจีนที่พัฒนาเทคโนโลยีอัตโนมัติสำหรับรถยนต์ในทันที Apple ได้เห็นพฤติกรรมแปลก ๆ ของจางจึงเริ่มสอบสวน

จางมีบทบาทหลายอย่างในโปรเจกต์ไททัน อย่างการออกแบบและทดสอบแผงวงจรที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลจากเซนเซอร์ รวมถึงเทคโนโลยีไร้คนขับที่ Apple พัฒนาขึ้นมา จากการสืบสวนพบว่าจางขโมยความลับทางการค้าซึ่งประกอบไปด้วยไฟล์จำนวนมากรวมถึงเอกสาร 25 หน้าพร้อมแผนผังทางวิศวกรรมของแผงวงจรสำหรับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ


ในที่สุด จางก็ถูกตั้งข้อหาในปีเดียวกัน แม้ว่าช่วงแรกจะปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่สุดท้ายก็รับสารภาพในเดือนสิงหาคมปี 2022

ปัจจุบันโปรเจกต์ไททันเองก็ดูเหมือนจะมีปัญหาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ลาออกและเข้ามาใหม่ตลอดเวลาเครดิตแหล่งข้อมูล : beartaiเครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์