ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย


ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย


ถุงลมนิรภัย หรือ Airbag ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีในรถยนต์ทุกรุ่น เพื่อมีส่วนเข้ามาเป็นตัวช่วยป้องกันการกระแทก ลดอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เปรียบเหมือนดั่งมีหมอนนุ่มๆรองรับ วันนี้พี่หมี TQM เลยมาพร้อมกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับถุงลมนิรภัย มาฝากครับ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

หน้าที่ของถุงลมนิรภัย

โดยหลักการทำงานของถุงลมนิรภัย หลักๆเลยจะคือส่วนเซนเซอร์ ที่จะคอยตรวจจับแรงกระแทก เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่รุนแรงเซนเซอร์จะส่งสัญญาณให้ถุงลมนิรภัยพองตัวทำงานทันที เพื่อป้องกันผู้ใช้รถปะทะหรือกรแทกกับส่วนต่างๆในรถยนต์ รวมไปถึงเศษกระจกรถที่แตกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และหลังจากนั้นถุงลมนิรภัยจะค่อยๆยุบตัวลง เพื่อให้ผู้ใช้รถสามารถเคลื่อนตัวออกมาได้

ตำแหน่งของถุงลมนิรภัยอยู่ตรงไหนบ้าง

ถุงลมด้านหน้า จะอยู่บริเวณโครงด้านหน้ารถทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ช่วยป้องกันคนขับและผู้ที่นั่งข้างคนขับ

ถุงลมด้านข้าง จะอยู่บริเวณประตูรถหรือที่ตัวเบาะนั่ง มีเซนเซอร์เช่นเดียวกับถุงลมด้านหน้าช่วยป้องกันการกระแทกส่วนครึ่งกลาง และด้านล่างของร่างกาย

ม่านถุงลม โดยมากแล้วรถยนต์ที่มีราคาค่อนข้าสูงจะเลือกติดในจุดนี้ ช่วยป้องกันการชนจากด้านข้างในระดับปานกลางถึงรุนแรง ถุงลมแบบม่านจะพองตัวออกมา

ถุงลมป้องกันเข่าและขา จะอยู่บริเวณใต้คอนโซลของผู้ขับรถ เพื่อช่วยป้องกัน ขา เข่า สะโพก ไปชนเข้ากับคอนโซลรถ รวมถึงบริเวณใต้พวงมาลัย

ถุงลมที่พื้นใต้เท้า ปัจจุบันตำแหน่งนี้ไม่นิยมใช้มากเท่าไหร่ เป็นส่วนมี่ช่วยป้องกันแรงกระแทก ช่วยผ่อนแรงบริเวณเท้าที่จะไปกระแทกกับพื้น

ข้อควรระวังของถุงลมนิรภัย

ขณะถุงลมนิรภัยทำงานจะมีการระเบิดของแก๊สไนโตรเจน เข้ามาเกี่ยวข้อง ความรุนแรงขณะพองตัวของถุงลมจึงสูงเป็นพิเศษ ตำแหน่งที่ถุงลมจะปะทะกับผู้โดยสารจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าเกิดการปะทะกับอวัยวะร่างกายในส่วนที่ไม่เหมาะสม ถุงลมนิรภัยก็จะก่อให้เกิดอันตรายขึ้นกับผู้โดยสารได้เช่นกัน และ ตำแหน่งที่บังคับให้ผู้โดยสารปะทะกับถุงลมนิรภัย คือ ตำแหน่งที่ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่เท่านั้น (ข้อมูลจาก lifestyle224)

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย
     จะเห็นได้ว่าถุงลมนิรภัยนั้นมีความสำคัญต่อรถเราอย่างมาก แต่หลายคนหากเลือกได้ก็คงไม่อยากเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับตัวเราและรถของเราข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย


ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย


ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย


เครดิตแหล่งข้อมูล :
tqm


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์