เบรกมือไฟฟ้า ควรใช้งานอย่างไรให้ถูกต้อง


เบรกมือไฟฟ้า ควรใช้งานอย่างไรให้ถูกต้อง


   รถยนต์นั้นประกอบด้วยการทำงานของหลายๆ ระบบ หลายชิ้นส่วน เพื่อที่จะให้รถขับเคลื่อนออกไปได้แบบสมบูรณ์ อีกหนึ่งชิ้นส่วนที่ พี่หมี TQM จะมาพูดถึงวันนี้ก็คือ เบรกมือไฟฟ้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ได้นำมาใช้งานกันแล้ว ซึ่งใช้งานง่ายมากกว่าเบรกมือในรุ่นก่อนๆ แล้วการใช้เบรกมือที่ถูกต้องควรใช้อย่างไร ไปหาคำตอบกันครับ

เบรกมือไฟฟ้า ใช้งานอย่างไร

เพียงแค่กดหรือดึงปุ่มสวิทช์เบาๆ เท่านั้น โดยปุ่มสวิทช์ของเบรกมือไฟฟ้า จะมีสัญลักษณ์ตัว (P) ที่ตัวปุ่ม เมื่อมีการเปิดใช้งาน จะมีสัญลักษณ์แสดงเตือนที่แผงหน้าปัดเป็นตัว (P) เช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันความสับสนของผู้ใช้งานระหว่าง การใช้งานเบรกมือ หรือระบบเบรกมีปัญหา ต่างจากระบบเบรกมือแบบเดิม เมื่อมีการใช้งาน ที่แผงหน้าปัดจะแสดงสัญลักษณ์เตือนเป็นเครื่องหมายตกใจ (!)

ข้อดีของเบรกมือไฟฟ้า

ให้กำลังเบรกสูง เพียงแค่เรากดหรือดึงสวิตช์เพียงหนึ่งครั้ง รถก็จะหยุดนิ่งสนิท ไม่ขยับไม่ต้องกังวลว่ารถจะเกิดการไหลหรือเคลื่อนที่ไปด้านหน้าหรือถอยหลัง คล้ายดึงเบรกมือปกติแบบสุดแรง

ระบบช่วยเหยียบเบรก โดยรถที่ใช้งานระบบเบรกไฟฟ้า จะมีระบบช่วยเบรก หรือที่เรียกว่า Auto Hold/ Brake Hold เหมาะกับในสถานการณ์ที่ขับไปเจอรถที่จราจรติดขัด โดยเมื่อผู้ขับขี่กดปุ่ม จากนั้นเมื่อขับรถไปแล้วเหยียบเบรกจนรถหยุดนิ่ง ระบบจะทำการเหยียบเบรกค้างไว้ให้เอง

ลดปัญหาการลืมปลดเบรกมือ เมื่อผู้ขับขี่เข้าเกียร์ D หรือ R พร้อมกับเหยียบคันเร่ง เบรกมือไฟฟ้าจะทำการปลดการทำงานให้อัตโนมัติ หมกปัญหาการก้มลงไปมองว่าเอาเบรกมือลงหรือยัง

ข้อเสียของเบรกมือไฟฟ้า
ค่าบำรุงรักษา และค่าซ่อมสูง ด้วยเป็นไฟฟ้า การทำงานอาจจะซับซ้อน และใช้เวลาในการตรวจเช็ก ซ่อมแซ่มนาน ทำให้ค่าใช้จ่ายนั้นสูงกว่าระบบเบรกปกติ

เกิดความสับสน หากในกรณีที่มีรถหลายคัน แล้วต้องสลับการใช้งานระหว่างเบรกมือปกติกับเบรกมือไฟฟ้า ผู้ขับขี่อาจเกิดความสับสนหรือลืมตัวเบรกมือไฟฟ้า ควรใช้งานอย่างไรให้ถูกต้อง


เบรกมือไฟฟ้า ควรใช้งานอย่างไรให้ถูกต้อง


เครดิตแหล่งข้อมูล :
tqm


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์