เปิดตัว Audi e-tron SUV รถพลังไฟฟ้าคันแรกของค่าย (คลิป)

เปิดตัว Audi e-tron SUV รถพลังไฟฟ้าคันแรกของค่าย (คลิป)

Audi เปิดตัว รถ SUV e-tron รถพลังงานไฟฟ้า 100% โดยเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเป็นคันแรกของค่าย asynchronousตั้งเป้าวางขายได้ในปีถัดไป 

ผู้ผลิตรถจากประเทศเยอรมันกล่าวว่า e-tron เป็น SUV คันแรกของทางค่ายที่ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าทั้งคัน พร้อมท้าทายคู่แข่งอย่าง Mercedes-Benz EQC และ Tesla Model X

เปิดตัว Audi e-tron SUV รถพลังไฟฟ้าคันแรกของค่าย (คลิป)

Audi e-tron SUV ให้กำลังโดยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบอะซิงโครนัสมอเตอร์ซึ่งทำงานร่วมกันผ่านชุดแบตเตอรี่ซึ่งให้กำลัง 95 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ทางค่ายไม่ได้เปิดเผยกำลังแรงม้าและแรงบิดออกมา แต่สามารถ SUV พลังไฟฟ้าคันนี้สามารถเร่งจาก 0 - 96 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5.5 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเปิดตัว Audi e-tron SUV รถพลังไฟฟ้าคันแรกของค่าย (คลิป)

มอเตอร์ไฟฟ้าของรถทั้งสองตัวยังเป็นนวัตกรรมใหม่เมื่อ Audi ได้พัฒนาระบบการฟื้นฟูซึ่งช่วยให้มอเตอร์ไฟฟ้าฟื้นพลังงานเมื่อผู้ขับรถปล่อยคันเร่งและเมื่อมีการเหยียบเบรก โดยเฉลี่ยแล้ว ระบบฟื้นฟูพลังงานดังกล่าว โดยเฉลี่ยแล้วระบบฟื้นฟูพลังงานนี้คิดเป็น 30 เปอร์เซนต์ของระยะทางที่ e-tron วิ่งได้เลยทีเดียว โดยเมื่อชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้ง e-tron สามารถวิ่งได้ราวๆ 402 กิโลเมตร

Audi ยังใช้ระบบใหม่สำหรับการขับขี่ด้วยพลังไฟฟ้าทั้งสี่ล้อ ซึ่งระบบนี้ยังช่วยให้เกิดการยึดเกาะถนนที่เหมาะสมในทุกๆสภาวะและสามารถสร้างแรงบิดระหว่างเพลานอกจากนี้ e-tron ยังใช้ประโยชน์จากล้ำหน้าของการสร้างแรงบิดรวมถึงระบบแทรคชั่นคอนโทรลแบบใหม่ซึ่งช่วยควบคุมให้ล้อทำงานเป็นปกติในเสี้ยววินาที

โหมดการขับขี่ทั้ง 7 รูปแบบ ตั้งแต่โหมดขับขี่แบบสบายไปจนถึงสปอร์ตจนถึงที่สุด ระบบช่วงล่างที่สามารถปรับความสูงของตัวรถโดยขึ้นอยู่กับความเร็วถนนและรถถูกขับขี่แบบไหน โดยสามารถเพิ่มความสูงของตัวรถเพิ่มได้ถึง 76 มิลลิเมตร หรือราวๆ 3 นิ้ว ส่วนการขับทางไหล สามารถลดความสูงลงเพื่อช่วยเพิ่มการไหล่ของอากาศ

เปิดตัว Audi e-tron SUV รถพลังไฟฟ้าคันแรกของค่าย (คลิป)

โดย e-tron ได้ใช้แบตเตอรี่กำลัง 95 กิโลวัตต์ต่อโมงซึ่งรองรับไฟฟ้ากระแสบสลับ DC แบบชาร์จเร่งด่วนถึง 150 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงในสถานีชาร์จเร็วสูง ซึ่งสามารถชาร์จเข้าถึง 80% ภายใน 30 นาที เจ้าของในประเทศสหรัฐอเมริกายังได้ประโยชน์จากกลุ่ม VW Group’s Electrify America สถานีชาร์จซึ่งครอบคลุมเกือบๆ 500 สถานีในประเทศภายในเดือนมิถุนายน 2019

เปิดตัว Audi e-tron SUV รถพลังไฟฟ้าคันแรกของค่าย (คลิป)

มิติตัวถัง มีความยาว 4900 มิลลิเมตร กว้าง 1930 มิลลิเมตร และสูง 1666 มิลลิเมตร Audi กล่าวว่า e-tron รองรับผู้โดยสารผู้ใหญ่ 5 คนแบบนั่งสบายๆด้วยพื้นที่ในห้องโดยสารอันกว้างขวางพร้อมเทคโนโลยีข้างใน หนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นจุดเด่นนั้นคือ Virtual Mirrors ซึ่งเป็นใช้กล้องขนาดเล็กแทนที่กระจกมองข้างและจะแสดงผลที่ด้านข้างแผงประตูเป็นภาพขนาดเล็กแทน

เปิดตัว Audi e-tron SUV รถพลังไฟฟ้าคันแรกของค่าย (คลิป)

ผู้ซื้อในประเทศสหรัฐจะสามารถเลือกได้สามแบบ ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นในชื่อ Premium Plus เริ่มต้นที่ราคา 2.4 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีนำเข้า) ส่วนรุ่นถัดไปอย่าง Prestige เริ่มต้นที่ราคา 2.66 ล้านบาท(ไม่รวมภาษีนำเข้า) พร้อมกับอุปกรณ์เพิ่มเติมอย่างเช่นระบบแสดงผลแบบ HUD แพคเกจ Driver Assistance กระจกบานหลังกรองแดด เบาะหนัง Valcona Leather และระบบบันทึกการตั้งค่าสำหรับเบาะผู้โดยสารตอนหน้า 

และรุ่นท็อปสุดสำหรับ Audi e-tron ในชื่อ First Edition เริ่มต้นที่ราคา 2.82 ล้านบาท(ไม่รวมภาษีนำเข้า) ซึ่งมีอุปกรณ์แบบเดียวกันกับรุ่น Premium Plus และ Prestige แต่เพิ่มล้อขนาด 21 นิ้ว คาลิปเปอร์เบรค Dynamic สีส้ม ตกแต่งภายในด้วยลายไม้ในห้องโดยสาร Night Vision Assistant และอื่นๆอีก โดย First Edition จะขายในสหรัฐอเมริกาเพียง 999 คัน

เชิญรับชมคลิปวิดีโอ
vvvvv
vvv
vv
v


ที่มา autospinn

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์