ยลโฉมก่อนเปิดตัวในไทย มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 เจนฯ2

ยลโฉมก่อนเปิดตัวในไทย มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 เจนฯ2

รถยนต์ที่เตรียมจะเปิดตัวในประเทศไทยในอีกไม่ช้าไม่นานนี้ สำหรับ มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 อีกหนึ่งรถยนต์ที่เป็นเรือธงของมาสด้า ที่นับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกในโลกเมื่อปี 2555 จนถึงปัจจุบันมียอดขายสะสมอยู่ที่ 3.7 แสนคัน หรือคิดเป็นสัดส่วน 25% ของยอดขายรวมของมาสด้าทั้งหมดในปัจจุบันที่อยู่ที่ราว 1.4 ล้านคัน สำหรับในประเทศไทยรถยนต์รุ่นดังกล่าวได้มีการเปิดตัวในปี 2556 และมียอดขายสะสมอยู่ที่ 1.7 หมื่นคัน

ล่าสุด บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) ได้นำคณะสื่อมวลชนกว่า 50 ชีวิต ร่วมเดินทางไปสัมผัสกับ มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 รุ่นใหม่ ที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย โดยมีผู้บริหารจากประเทศไทยและผู้บริหารจากมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ร่วมงานในครั้งนี้ความแตกต่างระหว่างรุ่นใหม่กับรุ่นปัจจุบันต้องเรียกได้ว่าแตกต่างพอสมควร อาทิ การดีไซน์ภายนอกและภายใน รวมถึงการเพิ่มระบบสมรรถนะการขับขี่ แต่ขณะที่เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง (เกียร์) ยังคงเป็นบล็อกเดิมที่มีการปรับจูนใหม่ให้ลงตัวยิ่งขึ้น

ยลโฉมก่อนเปิดตัวในไทย มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 เจนฯ2

เริ่มต้นที่การปรับจูนให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำลงและการปรับระยะห่างของฐานล้อคู่หน้าและหลังให้กว้างขึ้น 10 มม. และการปรับรูปลักษณ์ให้ดูต่ำลงในแนวระนาบ ด้วยการวางตำแหน่งของโคมไฟหน้าที่ต่ำลงและกระจังหน้าขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งดูมีความโฉบเฉี่ยวและสปอร์ตมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

นอกจากนั้น สีภายนอกสีใหม่ สีแดง (Soul Red Crystal) ที่เพิ่มความฉ่ำ เงางาม และความสดใสมากยิ่งขึ้น คล้ายกับหินแมกม่า และสีแดงใหม่นี้จะถูกนำมาใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ของมาสด้า หลังจากใช้ในมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 เป็นรุ่นแรก


ขณะที่ภายในห้องโดยสาร ยังได้รับการเสริมวัสดุลดเสียงรบกวนรอบคันเพิ่มยิ่งขึ้น ช่วยให้เสียงที่เข้ามาภายในห้องโดยสารลดลงได้ดียิ่งขึ้น ประกอบกับยังเพิ่มการสะท้อนของเสียงภายในห้องโดยสาร เพื่อให้ผู้โดยสารภายในรถทั้งตอนหน้าและตอนหลังสามารถพูดคุยกันได้ยินชัดเจนยิ่งขึ้น

ยลโฉมก่อนเปิดตัวในไทย มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 เจนฯ2

ส่วนการออกแบบภายในห้องโดยสาร ที่ปรับเปลี่ยนไปชัดเจนคือคอนโซลกลางขนาดใหญ่ขึ้น ดูเป็นสัดส่วนโอ่อ่ายิ่งขึ้น และได้มีการย้ายตำแหน่งของจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว ไปอยู่บนสุดของแผงคอนโซล เพื่อลดการละสายตาของผู้ขับขี่จากถนนและระบบเครื่องเสียง Bose ลำโพง 10 ตัว

สำหรับเครื่องยนต์ยังคงมี 2 เครื่องยนต์ คือ เครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.2 ลิตร และเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร ซึ่งทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ซึ่งมีการปรับจูนให้มีความลงตัวมากยิ่งขึ้น


ไฮไลต์อยู่ที่การติดตั้งระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ (G-Vectoring Control) หรือ จีวีซี ที่ช่วยควบคุมแรงบิดและการตอบสนองของพวงมาลัยให้สอดคล้องกัน ช่วยให้การตอบสนองของการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้นและลดอาการโยนตัวของผู้โดยสารภายในรถ


จากการลองขับที่ทีมงานมาสด้าได้จำลองสภาพการขับขี่ให้ได้รับรู้ถึงความรู้สึกในเมืองที่ใช้ความเร็วต่ำ สิ่งที่ได้รับรู้คือความต่อเนื่องของการตอบสนองเครื่องยนต์ในความเร็วต่ำ และความนุ่มนวลด้วยการทำงานของระบบอัจฉริยะที่ช่วยให้การขับขี่สมูทยิ่งขึ้น ซึ่งอาการโยนตัวถึงแม้จะเป็นรถยนต์ที่มีขนาดความสูงแบบรถยนต์อเนกประสงค์ (เอสยูวี) แต่เมื่อต้องหักหลบสิ่งกีดขวางและการเข้าโค้งต่อเนื่อง อาการโยนตัวของผู้โดยสารตอนหลังและผู้ขับขี่นั้นให้ความรู้สึกที่ดีไม่มีเหวี่ยงและเวียนหัวแต่อย่างใด

ยลโฉมก่อนเปิดตัวในไทย มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 เจนฯ2

ด้านอุปกรณ์พื้นฐานของตัวรถและออปชั่นเสริมต่างๆ ที่จะนำไปเปิดตัวในประเทศไทยยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมกับสภาพตลาด ซึ่ง บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) มีแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นดังกล่าวในประเทศไทยในวันที่ 13 พ.ย. 2560 นี้

อดใจรอไว้ได้เลย อีกไม่กี่วันจะได้พบตัวจริงกันที่ประเทศไทย ต้องบอกเลยว่าจากที่ได้สัมผัสแบบหอมปากหอมคอ มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์