เจาะข้อมูลแอโรไดนามิกของ Honda NSX ใหม่

เจาะข้อมูลแอโรไดนามิกของ Honda NSX ใหม่

ฮอนด้าหรืออาคูร่า เอ็นเอสเอ็กซ์ไม่เพียงเป็นซูเปอร์คาร์ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริดอันล้ำสมัยเท่านั้น แต่ยังได้รับการออกแบบและพัฒนาระบบวิศวกรรมเพื่อเน้นความลู่ลมอีกด้วย

โธมัส แรมซีย์ หัวหน้าทีมวิศวกรผู้พัฒนาระบบแอโรไดนามิกและการระบายความร้อนของอาคูร่า เอ็นเอสเอ็กซ์กล่าวว่า การพัฒนารถซูเปอร์คาร์รุ่นนี้ใช้แนวคิด "Total Airflow Management" หรือการจัดการการไหลเวียนอากาศแบบเบ็ดเสร็จกันเลยทีเดียว

ทีมวิศวกรของฮอนด้ามุ่งเป้าออกแบบตัวรถให้มีแรงเสียดทานน้อยที่สุด และยังต้องมีแรงกดเพื่อเสถียรภาพการขับขี่ที่เหนือชั้นอีกด้วย วิศวกรจึงทำการออกแบบภายนอกแบบฉีกกรอบ โดยใช้การจำลองการไหลเชิงคำนวณหรือ computational fluid dynamic (CFD) เพื่อทดสอบตัวรถด้วยระบบดิจิตอล นอกจากนี้ ทีมวิศวกรยังทำการผลิตรถโมเดลสเกล 40% ขึ้นมาเพื่อทดสอบในอุโมงค์ลมซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์พัฒนาของฮอนด้าในโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา


เจาะข้อมูลแอโรไดนามิกของ Honda NSX ใหม่

การทดสอบดังกล่าวเปิดโอกาสให้ทีมวิศวกรสามารถออกแบบท่อไอเสีย ช่องระบายไอเสีย และพื้นผิวตัวถังเพื่อลดแรงเสียดทานและเพิ่มแรงกด ขณะเดียวกัน การไหลเวียนอากาศที่ดียังช่วยเพิ่มการหล่อเย็นและกระจายความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากมีการวิจัยและพัฒนาอย่างเข้มงวด ทีมวิศวกรค้นพบว่า เอ็นเอสเอ็กซ์ต้องมีแรงกดด้านท้ายมากกว่าด้านหน้าถึงสามเท่า ดังนั้นจึงติดตั้งสปอยเลอร์และดิฟฟิวเซอร์รีดอากาศ ขณะที่กันชนหน้าก็มีช่องดักอากาศด้วย

ทั้งนี้ ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์ มาพร้อมเครื่องยนต์วี6 ความจุ 3.5 ลิตร เทอร์โบคู่และมอเตอร์ไฟฟ้าสามตัว รีดพละกำลัง 573 แรงม้า แรงบิด 476 ฟุตปอนด์ อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ทำได้ภายใน 3 วินาที ความเร็วสูงสุด 307 กม.ต่อชม.ที่มา : autospinn.com


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : ดดดด
สถานะ : บุคคลทั่วไป

183.89.103.217,,mx-ll-183.89.103-217.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
เมืองไทยขอลุยน้ำท่วมได้ก็พอ ลมเเม้วอะไรกัน ขับได้ไม่เกิน 80 ตอนติดๆก็ไม่เกิน 20


[ วันจันทร์ ที่ 6 มิถุนายน 2559 เวลา 20:00 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์