ฮอนด้า สั่ง เก็บรถคืนเพิ่ม หวั่นถุงลมบึ้ม

ฮอนด้า สั่ง เก็บรถคืนเพิ่ม หวั่นถุงลมบึ้ม

ฮอนด้าเรียกคืนรถที่ติดตั้งถุงลมทากาตะเพิ่มทั่วโลก ขณะยอดเรียกรถคืนในสหรัฐพุ่งเป็นประวัติการณ์

เอเอฟพีรายงานว่า บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จะเรียกคืนรถยนต์เพิ่มเติมอีก 20 ล้านคันทั่วโลก ซึ่งใช้ถุงลมนิรภัยที่ผลิตโดย ทากาตะ ผู้ผลิตจากญี่ปุ่นหลังมีข่าวว่าถุงลมที่มีข้อผิดพลาดของ ทากาตะ ทำให้ชิ้นส่วนพลาสติกหรือโลหะกระเด็นออกมาขณะที่ถุงลมพองตัว ส่งผลให้ผู้ขับรถและผู้โดยสารหลายรายได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ ยังมีการคาดการณ์กันว่า ถุงลมดังกล่าวเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในหลายๆ ครั้ง อีกด้วย

นิกเกอิ เดลี่ รายงานว่า ฮอนด้ากำลังวางแผนขยายพื้นที่เรียกเก็บรถยนต์คืนในเอเชีย โอเชียเนีย ละตินอเมริกา และยุโรป ซึ่งทำให้ฮอนด้าต้องเรียกคืนถุงลมนิรภัยเพิ่มอีกกว่า 20 ล้านอัน ส่งผลให้ถุงลมที่ต้องเรียกคืนทั่วโลกมีจำนวนมากกว่า 50 ล้านอัน

ทั้งนี้ สำหรับค่าใช้จ่ายในการเก็บคืนรถยนต์คาดว่าจะอยู่ที่ 2 แสนล้านเยน (ราว 6.5 แสนล้านบาท) ซึ่งการเรียกคืนรถของฮอนด้าอาจจะทำให้ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นดำเนินการตามด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการยืนยันรายงานข่าวดังกล่าวในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 4 พ.ค. สำนักงานความปลอดภัยการจราจรทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐ สั่งให้ทากาตะเรียกคืนรถที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยของบริษัทประมาณ 35-40 ล้านคันในสหรัฐ
รายงานระบุว่า ในขณะนี้มีการเรียกคืนรถยนต์ที่ใช้ถุงลมนิรภัยทากาตะถึง 50 ล้านคันแล้วทั่วโลก ที่รวมถึงจำนวน 29 ล้านคันในสหรัฐ ซึ่งเป็นการเรียกคืนรถยนต์ครั้งใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศ

ที่มา http://www.posttoday.com/auto/news/430772
ภาพ เอเอฟพีเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้